Mine Set

Mine Set

ทุกวันนี้มีสิ่งต่างๆเกิดขึ้นมากมายดังนั้นต้องบอกเลยว่าคนเราทุกคน ก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแปลงตามยุคตามสมัย เพื่อที่จะได้สามารถใช้ชีวิตได้โดยที่ไม่เกิดปัญหาอะไร แต่ต้องบอกก่อนว่าสำหรับบางคนก็พบเจอปัญหาแต่ก็ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงมันได้ ดังนั้นเราก็ควรที่จะเปลี่ยนวิธีคิดเชื่อหรือไม่ว่าถ้าความคิดคุณเปลี่ยนไป ชีวิตคุณก็เปลี่ยนตามไปด้วยมันเป็นเรื่องของ mine set มันจะเป็นตัวช่วยในการทำให้คุณนั้นสามารถกำหนด สิ่งที่กำลังจะเป็นและมันจะเป็นตัวช่วยเลือกเส้นทางชีวิตของแต่ละบุคคล ความคิดของแต่ละคนนั้นมันจะเป็นสิ่งที่นำพาไปยังสิ่งต่างๆ รวมถึงคำว่าโอกาสด้วยดังนั้นจะเรียกได้ว่ามันเป็นสิ่งที่ช่วย ในการทำให้ตัวพวกคุณนั้นมีการพัฒนาตัวเองซึ่งมันเป็นสิ่งที่ดี

ดังนั้นเดี๋ยวเรามาเรียนรู้เกี่ยวกับมันกันเลยดีกว่าคำพูดหลายๆคำ ในบางครั้งมันก็ดูย้อนแย้งอย่างเช่นคนเรายิ่งล้มเหลวก็จะยิ่งเก่งขึ้น หรือแม้แต่กระทั่งอย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นประโยคแต่ละประโยคนั้นจริงๆ แล้วมันล้วนแต่เป็นสิ่งเดียวกันอย่างที่เราเรียกมันว่า MindSet ซึ่งต้องบอกเลยว่าหลายคนก็คงจะงงว่าทำไมมันถึงเหมือนกันทั้งๆ ที่ลองอ่านแล้วมันก็ไม่เหมือนกันรวมถึงความหมายก็ไม่ตรงกันด้วย ดังนั้นต้องบอกก่อนว่าสิ่งที่จะเป็นตัวกำหนดนั่นก็คือวิธีคิด สำหรับบางคนอาจจะฟังแล้วนำไปคิดเพื่อนำไปใช้ชีวิตบางคนก็ปฏิเสธมัน ดังนั้นต้องบอกก่อนว่ามันจะเป็นตัวช่วยถ้าคุณเริ่มทำให้มันมีตัวตน และคุณจะเป็นคนที่ได้รับการพัฒนาไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตหรือเรื่องไหนก็ตามก็จะดีขึ้น

มีความสำคัญอย่างไร

มันเป็นสิ่งที่ต้องบอกว่าทุกคนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างเชื่ออยู่แล้ว ว่าทุกคนน่าจะเคยฟังเกี่ยวกับมันและรู้จักมันมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่สิ่งที่เป็นนิยามของมันต้องบอกหรือว่าพูดออกมาได้ยากพอสมควรเลยทีเดียวหลายๆ คนพูดออกมาว่ามันคือกรอบความคิด อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าพูดได้ยาก ว่าจะมาเล่าอย่างไรดีปลากรอบความคิดมันก็อาจจะถูกก็ได้ แต่เรามองว่ากรอบความคิดนั้นมันเป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเหมาะกับความหมายของมัน มันเป็นเหมือนสิ่งที่เป็นตัวช่วยทางความคิดว่าเราจะทำอย่างไรดีเป็นตัวช่วยตัดสินใจว่า จะให้เราก้าวไปทางไหนและก้าวอย่างไรเ พราะว่าความคิดของแต่ละคนนั้นรวมถึงความเชื่อ มันเป็นสิ่งสำคัญแล้วมันจะส่งผลโดยตรงต่อพฤติกรรมในการตัดสินใจด้วย

อย่างไรก็ตามมันก็เป็นตัวช่วยในการเปลี่ยนวิธีคิดแต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้เป็นแค่การเปลี่ยนแนวคิดหรือวิธีคิดอย่างเดียวเท่านั้น สิ่งที่สำคัญที่จะเป็นตัวช่วยในการเปลี่ยนแปลงนั่นก็คือ ไม่ว่าจะเป็นสมองหรือร่างกายถ้าทุกอย่างมันสามารถขับเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกันได้แล้วล่ะก็ เชื่อได้เลยว่าคุณจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอนแม้แต่ตัวคุณเองอนาคต จะเป็นอย่างไรตัวตนของคุณในวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ดังนั้นมันจึงเป็นตัวช่วยที่ดีเพราะว่ามันจะเป็นสิ่งที่ช่วยกำหนดก้าวเดินในแต่ละก้าว ของชีวิตมันจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถตัดสินใจ และคิดในสิ่งต่างๆได้ถ้าคุณมีมีเซตที่ดีมันจะทำให้ชีวิตของคุณ สามารถก้าวได้อย่างมั่นคงบางครั้งการตัดสินใจพลาดก็ทำให้ย่ำแย่ได้เช่นเดียวกัน 

มันช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิต

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นต้องบอกเลยว่ามันจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตของคุณนั้น จะดีขึ้นหรือเลวร้ายลงก็ขึ้นอยู่กับมันนั่นเองทั้งนั้นต้องบอกเลยว่าจะดีจะร้าย ก็ขึ้นอยู่กับวิธีคิดของคุณเพราะต้องบอกเลยว่าหลายๆคนนั้น เชื่อได้เลยว่าหลายๆคนนั้นมักจะมีสิ่งที่แตกต่างกันอยู่เสมอ รวมถึงการขับเคลื่อนที่แตกต่างกันการใช้ชีวิตย่อมแตกต่างกันเป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนสองคนสมมุติว่าทั้งสองคนนั้นมีปัญหาที่เหมือนกัน นั่นก็คือปัญหาครอบครัวแปลอีกคนนึงอาจจะเรียนจบ อีกคนนึงอาจจะเรียนไม่จบหรืออาจจะเป็นอาชญากรติดยาเป็นฆาตกร ซึ่งมันก็สามารถเกิดขึ้นได้ดังนั้นมันจึงเป็นตัวช่วยในการกำหนดทิศทางอนาคตและมันจะอยู่กับตัวอุ่นตลอดเวลา

ดังนั้นจะบอกเลยว่ามันสามารถเป็นตัวช่วยในการกำหนดอนาคตของชีวิต และสามารถเลือกทิศทางสามารถกำหนดได้แต่สิ่งที่สำคัญเลยก็คือคุณ จำเป็นจะต้องทำให้ได้ด้วยเช่นเดียวกันเพราะในบางครั้ง สำหรับบางคนโอกาสก็ไม่ได้มีมาบ่อยๆดังนั้นถ้าใครมีมายเซ็ทที่ดี เชื่อได้เลยว่าต่อให้เจออุปสรรคหรือปัญหาที่ใหญ่หลวงแค่ไหน ขอบอกเลยว่ามันจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณนั้นประสบความสำเร็จ และก้าวข้ามผ่านปัญหาที่เกิดขึ้นไปได้อย่างแน่นอนสิ่งที่สำคัญเลยก็คือ คุณจำเป็นจะต้องทำให้ดีในทุกๆวันเพราะวิธีคิดของคนเรานั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้อยู่ตลอดเวลา